น้ำเกลือกับประโยชน์ที่หลายคนไม่เคยทราบ

ถ้าจะถามว่าในร่างกายคนเราอวัยวะใดทำงานหนักที่สุดคงมีคำตอบหลากหลาย แต่ทราบหรือไม่ว่าเท้าเป็นอวัยวะที่มหัศจรรย์ประกอบไปด้วยกระดูกชิ้นเล็กๆ26ชิ้นเท้า2ข้างมีกระดูกรวมกันทั้งหมด52ชิ้นข้อต่อในเท้ามีทั้งหมด38ข้อมีกล้ามเนื้อ31มัดมีเส้นเอ็นทั้งหมด107เส้น เท้าเป็นอวัยวะที่ทำงานหนักและมีผู้ประมาณการไว้ว่าชั่วชีวิตของมนุษย์ผู้หนึ่งจะใช้เท้าเดินเป็นระยะทางเฉลี่ยถึง120,000 – 160,000กิโลเมตรซึ่งยาวมากกว่า3ถึง4เท่าของระยะทางรอบโลกเสีย

วันนี้เราจึงขอหยิบยกวิธีการดูแลสุขภาพเท้ามาฝากนั่นคือการแช่เท้าในน้ําเกลือ การแช่เท้าในน้ําเกลือนี้กลายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่คนไทยกำลังพูดถึงและให้ความสนใจเป็นอย่างมากในขณะนี้เลย หลายคนได้ลองทำตามแล้วบอกเลยว่าดีต่อสุขภาพร่างกายของเราจริง อีกทั้งยังผ่อนคลายจากอาการเมื่อยล้าจากการยืนนานได้อีกด้วย ที่สำคัญก็คือไม่ก่อให้เกิດอันตรายต่อร่างกายของเราแถมยังไม่เสียเงินมากมายในการไปทำสปาเท้าอีกต่างหาก

การแช่เท้าด้วยเกลืออาศัยหลักการทางวิทยาศาสตร์และศาสตร์เรื่องพลังงานในการถ่ายเทประจุจากมากไปน้อย โดยในที่นี้เกลือมีประจุบวกมันก็จะช่วยดึงประจุลบออกจากร่างกาย การแช่เท้าด้วยเกลือนั้นคนปกติสามารถทำได้ทำอาทิตย์ละครั้ง ส่วนคนป่วยทำได้ทุกวันก่อนนอน หากผู้ใดที่ธาตุในร่างกายไม่สมดุลมีอาการหนาวสั่นให้ใช้น้ำอุ่นในการแช่เท้าสำหรับคนที่ร้อนก็ให้ใช้น้ำเย็นแช่ค่ะ

ประโยชน์ของการแช่เท้าด้วยเกลือ1.ช่วยดึงสิ่งที่ตกค้างในร่างกายออก2.ช่วยดึงพลังงานลบที่เกิດจากอารมณ์ออก3.ช่วยดึงประจุพลังงานลบ ซึ่งเป็นพลังงานไม่ดี ออกจากร่างกาย4.หลังจากที่ดึงพลังงานลบออกจากร่างกายแล้วเราก็ใช้วิธีการรักษาได้ตามปกติทั้งนี้วิธีการนี้จะเป็นการช่วยดึงพลังงานลบออกจากร่างกายก่อนการรักษาทำให้รักษาได้ง่ายขึ้น5.เมื่อแช่เท้าด้วยเกลือบ่อยร่างกายจึงไม่มีพลังงานลบที่ก่อโรคหลงเหลืออยู่อีกและนี่เองจึงทำให้สุขภาพของเราดีขึ้น

วิธีการแช่เท้าด้วยเกลือ
1. นำกะละมังขนาดที่สามารถวางเท้าแช่ได้-ใส่น้ำลงไปให้ท่วมตาตุ่มจะเป็นน้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดาก็ได้2. ใส่เกลือทะเล(ที่เป็นเกลือแบบเม็ด)ลงไปประมาณ1กำมือ3. เอาเท้าเหยียบเกลือที่ยังไม่ละลาย4. ทำจิตใจให้สงบหรือเปิดเพลงบรรเลงเบานั่งอยู่ประมาณ15-20นาที5. หลังจากนั้นให้ล้างเท้าด้วยน้ำเปล่า

การแช่เท้าเป็นวิธีปฏิบัติที่ถูกถ่ายทอดกันมาอย่างยาวนาน ตามหลักทฤษฎีการแพทย์ทางเลือกสาขา Reflexology โดยมีความเชื่ටกันว่าเท้ามีจุดสัมผัสซึ่งมีความสัมพันธ์กับการทำงานของอวัยวะต่างทั่วทั้งร่างกายเพราะฉะนั้นวิธีกรการผ่อนคลายด้วยการแช่เท้าลงในน้ำร้อน จึงเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยกระตุ้นจุดสัมผัสเหล่านี้ด้วยพลังงานความร้อน ทางด้างผลงานการวิจัยของนายแพทย์ วิลเลียม วินเทอร์วิตซ์ จากประเทศออสเตรียมีความคิดเห็นว่าประสาทรับสัมผัสที่ผิวหนังจะมีวงจรประสาทเชื่อมต่อกัน กับกล้ามเนื้อ รวมถึงอวัยวะต่างที่อยู่ภายในร่างกายและเมื่อความร้อนมาสัมผัสกับผิวหนังมันก็จะส่งสัญญาณไปยังส่วนต่างของร่างกายและทำให้เกิດการเปลี่ยนแปลงการทำงานของอวัยวะที่อยู่ห่างไกลได้ ทั้งนี้การแช่เท้าไม่ว่าจะเป็นน้ำเกลือหรือน้ำอุ่นหรือไม่ก็ตามยังมีข้อดีอีกหลายอย่างดังนี้

1.ลดอาการอักเสบของจมูกและลำคอ2.ช่วยให้อาการปວดหัวหรือปວดประจำเดือนลดลง3.ลดอาการคั่งของเลือดที่ส่วนอื่น
4.ทำให้นอนหลับง่ายตลอดคืนเป็นต้น

5.ลดอาการปວดบวມที่เท้6.ลดอาการปວดท้อง7.กระตุ้นความต้านทานของร่างกาย8.ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น
9.ป้องกันอาการมือเท้าเย็นโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว

ขอขอบคุณแหล่งที่มาข่าว
https://bit.ly/38eyTbw

Author: loveyim