ปลูกไว้ในห้องน้ำช่วยกำจัดกลิ่น แถมดีต่อสุขภาพ

กลิ่น…เป็นปัญหารบกวนใจเราเสมอมาโดยเฉพาะกลิ่นในห้องน้ำที่เราทุกคนอยากจะขจัดให้หมดไป หากเป็นห้องน้ำในห้องนอนด้วยแล้วยิ่งต้องรีบแก้ไขให้เร็วที่สุด-กลิ่นมาจากท่อระบายน้ำที่พื้น ให้ติดอุปกรณ์กันกลิ่นและหมั่นถอดล้างทำความสะอาด-กลิ่นจากโถสุขภัณฑ์แก้จากวิธีที่ง่ายที่สุดก่อน คือการเติมจุลินทรีย์ถ้ายังไม่หายต้องเรียกช่างมาแก้ไขให้-กลิ่นขึ้นมาจากท่อน้ำอ่างล้างหน้าให้ถอดท่อดักกลิ่นออกมาล้างทำความสะอาด-กลิ่นจากโถสุขภัณฑ์ชาย ให้ล้างทำความสะอาดทั้งโถและท่อระบายน้ำใต้โถสุขภัณฑ์

ห้องน้ำในบ้านของเราที่มักจะมีกลิ่นอันไม่พึ่งประสงค์เพราะเป็นสถานที่อับชื้น วันนี้แอดมินจะพามาดูว่ามีพืชชนิดใดบ้างเหมาะที่ลองปลูกพืชในห้องน้ำเพื่อช่วยระบายอากาศ เพื่อจะช่วยดูดดับกลิ่นและดูดซับความชื้นในห้องน้ำที่บ้านได้

1.ลิ้นมังกร ในบรรดาพรรณไม้ที่ปลูกเลี้ยงในเมืองไทยมานานกว่า30ปีต้องยกให้“ลิ้นมังกร”ไม้ประดับที่ปัจจุบันมีราคาสูงถึงต้นละหนึ่งแสนบาทเลยทีเดียว สามารถทนต่อร่มเงา เติบโตได้ในอาคารเป็นเวลานาน ใบของมันสามารถดูดซับไอน้ำความชื้นในอากาศได้ด้วยตัวเองและสามารถดูดซับก๊าซที่เป็นอันตรายในอากาศได้อีกด้วย ง่ายต่อการบำรุงรักษาและเพาะปลูกเหมาะสำหรับการปลูกในห้องน้ำมาก

2. เปปเปอร์มิ้น หรือ สาระแหน่ เป็นพืชชอบแสง เป็นพืชกำจัดเชื้อ มันมีกลิ่นที่แรงสามารถครอบงำกลิ่นของห้องน้ำได้ นอกจากนี้ยังสามารถขับไล่ยุงได้อีกด้วย เป็นพืชที่เลี้ยงง่าย ใช้ก้านปักชำก็ปลูกได้แล้ว

2.ไอวี่ หรือ ไอวี่ด่าง ต้นไอวี่ด่าง ไม้แขวน สวยเก๋จะเอาต้นไอวี่ด่างไปจัดแต่งมุมตรงไหนต้นกี่วี่ด่างก็สะดุดสายตาวางต้นเดียวก็สวย สามารถฟอกอากาศและกำจัดเชื้อเเบคทีเรียในอากาศได้ สดและสง่างามสามารถแขวนไว้ตามผนังห้องน้ำก็สวยงามมาก เป็นพืชในร่มสามารถเติบโตได้ในที่มีแรงรำไร หากไม่ได้รับแสดงนานก็ควรนำออกไปอาบแดดบ้างตกแต่งวางไว้ข้างอ่างอาบน้ำก็ได้

3.ต้นโกฐจุฬาลัมพา มีลักษณะคล้ายต้นผักชีลาวลำต้นมีสีเขียวขนาดเล็ก ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยวสีเขียวสดออกเรียงสลับกันคล้ายพู่ ดอกมีขนาดเล็กสีขาวออกเป็นช่อ ใบของมันสามารถดูดซับกลิ่นเหม็นภายในห้องน้ำได้ และคุณสมบัติพิเศษอีกอย่างของมันก็คือมันเป็นยาจีนที่มีชื่อเสียงสามารถนำไปแช่น้ำอาบได้ช่วยขจัดเเมลง

4.ว่านหางจระเข้ ว่านหางจระเข้ปลูกง่ายโดยการใช้หน่ออ่อนปลูกได้ดีในบริเวณทะเลที่เป็นดินทรายและมีปุ๋ยอุดมสมบูรณ์ดี จะปลูกเอาไว้ในกระถางก็ได้ในแปลงปลูกก็ได้ ว่านหางจระเข้เป็นพืชที่ดูดซับกลิ่นแปลกๆ บางอย่างและสามารถดูดซับก๊าซที่เป็นอันตราย เช่น ฟอร์มัลดีไฮด์,คาร์บอนมอนอกไซด์ฯลฯในอากาศ พืชชนิดนี้ค่อนข้างสวยงามสามารถนำมาตกแต่งห้องน้ำให้สวยงาม ไม่เพียงเท่านั้uยังสามารถนำมาพอกหน้าได้อีกด้วย ว่านหางจระเข้มีความทนทานต่อพื้นที่ร่มเงาและสามารถเจริญเติบโตในอาคารได้อย่าลดน้ำบ่อยเกินไป มันชอบดินแห้ง

5.พลูด่าง
พลูด่างไม้ประดับอีกหนึ่งชนิดที่หลายคนนิยมปลูกเพราะเป็นพืชที่ดูแลง่าย คงทน แถมยังเป็นต้นไม้ปลูกในบ้านฟอกอากาศ และที่สำคัญช่วยดูดซับสารพิษต่างๆภายในอาคารได้อีกด้วย ช่วยดูดก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์,คาร์บอนมอนอกไซด์และก๊าซที่เป็นอันตรายอื่นๆ ในอากาศและพืชชนิดนี้ชอบสภาพแวดล้อมที่ชื้นเหมาะมากสำหรับปลูกในห้องน้ำ
เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีชื่อเสียงในการช่วยดูดซับก๊าซที่เป็นอันตรายต่อร่างกายและมีความทนทานต่อแสงชอบอยู่ในที่ร่มไม่กลัวความชื้น แต่ชอบในที่ที่มีการระบายอากาศได้ดี ควรนำออกไปตากแดดบ้างอาทิตย์ละครั้ง

6. พันธุ์ไม้อื่นๆ เนื่องจากในห้องน้ำเป็นที่ลับแสงและมีความชื้นสูงดังนั้นจึงเหมาะกับพืชที่ต้องการแสงน้อยและเติบโตในที่สภาพอากาศชื้นเช่น เช่น ต้นเฟิร์นชนิดต่างๆ,,คล้าริบบิ้น พืชพันธุ์ไม้เลื้อย, โปร่งฟ้า, โลใบมะละกอ ป็นต้น
ขอขอบคุณแหล่งข่าว
https://bit.ly/3akx4LE

Author: loveyim