ดูนิสัย จากอาหารที่คุณชอบทานได้

ทุกท่านคงเคยรับประทานอาหารที่มีรสชาติต่างๆกัน เช่นรสเค็ม รสหวานและรสเปรี้ยว การที่เราสามารถบอกความแตกต่างของรสชาติอาหารที่รับประทานได้เนื่องจาก
มีปุ่มรับรสเล็กๆจำนวนมากมายบนลิ้นเรียกว่าปาปิลา(papilla)ปุ่มบนลิ้นเหล่านี้จะประกอบด้วยตุ่มรับรส(taste bud)ซึ่งมีอยู่4ชนิดทำหน้าที่รับรสต่างๆได้แก่ รสหวาน รสขม รสเค็มและรสเปรี้ยวกระจายอยู่บนลิ้นในบริเวณต่างๆ ในแต่ละตุ่มรับรสจะมีเซลล์รับรสซึ่งต่อกับใยประสาท

มื่อมีสารเคมีมากระตุ้นตุ่มรับรสจะเกิดการเปลี่ยนแปลงความต่างศักย์ของเซลล์รับรส(taste cell)และเกิดกระแสประสาทส่งไปตามเส้นประสาทสมองคู่ที่7ซึ่งรับรสจากบริเวณปลายลิ้นและด้านข้างของลิ้น(2/3 ส่วนของลิ้นด้านหน้า)และประสาทสมองคู่ที่9รับรสจากบริเวณโคนลิ้น(1/3 ส่วนด้านโคนลิ้น)เพื่อส่งกระแสประสาทต่อไปยังบริเวณนิวเคลียสในก้านสมองแล้วไปที่ทาลามัสและส่วนซีรีบรัมพูด้านข้างกระหม่อม(parietal cortex)ซึ่งเป็นบริเวณศูนย์รับรส(tastecenter: area 43)เพื่อให้สมองส่วนนี้แปลผลว่าเป็นรสอะไรและการชื่นชอบรสชาตินี้แหละสามารถทายนิสัยของบุคคลได้

1. ชอบรสหวาน ความหวานเป็นความรู้สึกพึงพอใจเนื่องมาจากอาหารที่มีรสหวานและ/หรือได้รับกลิ่นอาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบเป็นการรับรู้พื้นฐานต่อสารที่ให้รสหวานต่างๆจากน้ำตาล โปรตีนบางชนิดและสารบางชนิดที่ให้ความหวานได้แก่สารให้ความหวาน(sweeteners)ที่ได้จากการสังเคราะห์

คนที่ชื่นชอบรสหวานนั้นเป็นคนใจบุญ ขี้สงสารคน อารมณ์ดีร่าเริงสดใสแต่บางครั้งก็ดูเหมือนเว่อร์ๆไปหน่อย ชอบกีฬาและโปรดปรานเสียงเพลงส่วนทางด้านความรักจะเป็นคนที่รักง่ายหน่ายเร็วแต่ถ้ารักใครก็รักจริง ข้อเสียคือขี้หึงเต็มร้อยมักจะเป็นคนที่มีจิตใจโลเลเอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้ไม่ค่อยเชื่อมั่นในตัวเองเท่าไหร่นักเป็นคนช่างฝันมีโลกส่วนตัว มีความเป็นมิตรสูงไม่ค่อยเป็นพิษเป็นภัยกับใครแต่ก็เอาเรื่องถ้าถูกหักหลัก

2. ชอบรสเค็ม เป็นรสพื้นฐาน(basic taste)เซลล์รับรสเค็มบนลิ้นอยู่บริเวณปลายลิ้นและด้านข้างของลิ้นรสเค็มถูกกระตุ้นด้วยเกลือ

คนที่ชื่นชอบรสเค็มส่วนใหญ่มักจะมีนิสัยเหมือนรสคือขี้งก มักได้ชอบอะไรที่ไม่ต้องลงทุนแต่หวังว่าจะได้ผลตอบแทนกลับคืนมามากขี้เหนียวเวลาไปไหนกับคนชอบเค็ม เรามักจะต้องควักจ่ายมากกว่า แต่หากได้กินเงินของเค้าละก็ต้องถือว่าชาติก่อนทำบุญมาดีถึงอย่างนั้นก็เป็นคนที่ขยันทำงาน เก็บเงินเก่ง แต่งตัวปอนๆซ้ำๆประมาณว่ารูปลักษณ์ภายนอกไม่สน ขอแค่เงินในบัญชีไม่พร่องด้านความรักจะเป็นคนไม่ชอบแสดงออกบวกกับไม่ค่อยทุ่มด้วยแล้วจึงมักจะกินแห้วอยู่เสมอแต่ก็เป็นคนที่รักความสงบและไม่ชอบคบค้าสมาคมกับใครๆนัก

3. ชอบรสเปรี้ยว(sour)เป็นรสพื้นฐาน(basic taste)เกิดจากอาหารที่เป็นกรดโดยเฉพาะไฮโดรเจนไอออน(H+)โดยความเปรี้ยวขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของไฮโดรเจนไอออนซึ่งสัมพันธ์กับค่าpHของอาหาร

คนที่ชื่นชอบรสเปรี้ยวเป็นพวกสังคมจัดชอบออกงาน ชอบคบค้าสมาคมกับคนทุกระดับจะเป็นคนที่ช่างพูดช่างเจรจาชอบทำตัวเด่น แต่บางครั้งก็โอเว่อร์เกินหน้าเกินตาคนอื่น ทำให้ถูกหมั่นไส้ได้หาเงินคล่องแต่ก็ใช้เงินเก่งแต่ก็ยังมีเหลือเก็บบ้างเหมือนกันิ ส่วนข้อเสียคือชอบทำงานหลายๆอย่างพร้อมกัน เลยทำอะไรไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จนัก และไม่ชอบที่จะทำงานที่ต้องออกแรงเยอะอีกด้วยออกจะติดแนวรักสบายไปสักหน่อย

4. ชอบรสเผ็ด คุณรู้ไหมว่าที่จริงแล้วความเผ็ดนั้นไม่ใช่รสชาตินะ ต้นตอของความเผ็ดมาจากพริกและในพริกนี่เองมีสารที่เรียกว่าเคปไซซินที่ทำให้รู้สึกแสบร้อน ไม่ต้องกินเข้าไปหรอกแค่พริกกระเด็นเข้าตาหรือแตะโดนปากเราเราก็รู้สึกแสบร้อนแล้ว

คนที่ชื่นชอบรสเผ็ดนั้นเป็นคนที่มีอารมณ์ฉุนเฉียว รุนแรง ตัดสินใจเด็ดขาด โกรธง่ายแต่หายเร็ว ปากร้ายแต่ก็ใจดี ฉลาดทันคน พูดจาตรงไปตรงมา คิดอย่างไรว่าอย่างนั้น จะเป็นคนที่มีความมานะอดทนและมีความเพียรพยายามสูงเรียกว่าตั้งใจทำอะไร ถ้ายังไม่สำเร็จตามที่คิดไว้ก็จะทำให้เสร็จและจะไม่ยอมแพ้ใครง่ายๆ ถ้าสิ่งที่ทำถูกต้องแล้ว เป็นคนรักอิสระไม่ชอบให้ใครมาสั่งไม่ชอบอยู่ใต้บังคับใครแต่ถ้าลองได้รักใครแล้วจะทุ่มสุดใจถวายชีวิตเชียวแหละ

5. ชอบรสจืด ความจืดนั้นไม่ใช่รสชาติเช่นเดียวกับความเผ็ด

เป็นพวกเศรษฐกิจพอเพียงพอใจในสิ่งที่ตัวเองมีมีแค่ไหนใช้แค่นั้น แต่บางครั้งก็มากเกินไปจนกลายเป็นคนไม่ค่อยขวนขวายกระตือรือร้นเป็นคนหนักเอาเบาสู้งานมากงานน้อยไม่หวั่นว่านอนสอนง่าย ใครว่าไงก็ว่าตาม อยู่ง่ายกินง่าย ชอบแต่งตัวสบายๆ ข้อเสียของคนชอบรสจืดคือเป็นพวกขี้ใจน้อยขี้สงสารใจอ่อนมักจะชอบยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนเลยโดนคนอื่นหลอกอยู่บ่อยๆ

ขอขอบคุณแหล่งที่มา
https://bit.ly/2PO9Ohn

Author: loveyim