รู้แบบนี้แล้ว อย่าไปทำกับใครเขานะ

ในสังคมที่เราอยู่ทุกวันนี้เรามักจะเจอคนอยู่หลากหลายประเภทจริงๆไม่ว่าจะเป็น คนโง่ที่อวดฉลาด คนฉลาดที่แกล้งโง่และคนที่วางตัวเก่ง ทั้งในที่ทำงานหรือเพื่อนๆสนิทหรือไม่สนิทกันเองก็ตาม

บางคนก็น่ารู้จักน่าคบหาด้วยแต่บางคนก็ไม่มีใครอยากคบหาและบ่อยครั้งที่พวกเขาไม่รู้ตัวเองว่านิสัยส่วนตัว ทำให้คนรอบข้างต้องเบื่อหน่าย คนเหล่านี้มักถูกเรียกว่าเป็นคนโง่ชอบอวดฉลาด ซึ่งจากผลการศึกษาพบว่าคนโง่แตกต่างจากคนฉลาดอยู่ 6 ประเภทจึงนำมาบอกต่อรู้แล้วอย่าทำแบบนี้นะ

1.ประเภทชอบโยนความผิดของตัวเองให้คนอื่น คนเหล่านี้ไม่ชอบรับผิดในสิ่งที่ตัวเองทำและมักโยนความผิดให้ผู้อื่น ซึ่งผลการศึกษาด้านประสาทวิทยาพบว่า เมื่อมีความผิดพลาดเกิดขึ้นสมองของคนฉลาดจะมีปฏิกิริยาที่ต่างออกไปเพราะพวกเขารู้ว่าความผิดพลาดทุกอย่างจะเป็นบทเรียนให้ได้เรียนรู้เพื่อไม่ทำผิดซ้ำสองแต่คนที่ไม่ฉลาดนั้นจะมักโยนความผิดให้คนอื่นและไม่ได้เรียนรู้อะไรจากข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นหนำซ้ำยังทำผิดเรื่องเดิมๆได้เรื่อยๆและโยนความผิดให้คนอื่นอยู่เสมอ2.ประเภทแสดงอาการโมโหก้าวร้าวเพื่อกลบเกลื่อน เวลาที่รู้สึกว่าอะไรไม่เป็นไปอย่างที่คิดอาจเพราะกลัวเสียหน้ากลัวดูไม่ฉลาดพวกเขาจะแสดงอาการโมโหและก้าวร้าวเพื่อเป็นการกลบเกลื่อน ซึ่งจากการศึกษาเรื่องพฤติกรรมก้าวร้าวกับระดับไอคิวพบว่ามีความสัมพันธ์กันโดยคนที่มีระดับความฉลาดน้อยจะมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวมากกว่า

3.ประเภทคิดว่าตัวเองดีกว่าคนอื่น พวกที่ชอบวิจารณ์หรือติคนอื่นเพื่อให้ตัวเองดูดีกว่าเพราะพวกเขาเชื่อว่าตัวเองเหนือกว่าและมักเป็นพวกชอบตัดสินคนอื่นไปก่อน โดยมีความลำเอียงที่เข้าข้างตนเองเป็นที่ตั้งหรืออีกมุมหนึ่งคือ คิดว่าการกดคนอื่นให้ต่ำลงเป็นการทำให้ตัวเองดูสูงขึ้น4.ประเภทคนโง่มักเห็นแก่ตัว คนที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงมีแนวโน้มที่จะเข้าใจเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และหยิบยื่นความช่วยเหลือให้ใครโดยไม่หวังผลตอบแทนต่างจากคนที่มีความฉลาดทางอารมณ์ต่ำแทบมองไม่เห็นหัวคนอื่นเลย อีกทั้งยังมองด้วยว่าการทำอะไรให้ใครโดยไม่ได้อะไรกลับคืนมาถือเป็นเรื่องแปลก

5.ประเภทไม่ยอมเปิดรับฟังองค์ความรู้ใหม่ๆ แบบนี้ใครจะแนะนำอะไรก็ต้องลำบากใจหน่อยนะเพราะคนเหล่านี้มักจะฟังแค่ความคิดของตัวเอง ขณะที่คนฉลาดจะเข้าใจ และพร้อมยอมรับฟังพิจารณาเรื่องทั้งหมดก่อนจะตัดสินใจหรือพูดอะไรออกไป6.ประเภทมักจะคิดว่าตัวเองเป็นฝ่ายถูกทุกเรื่อง ในสถานการณ์ที่มีความขัดแย้งคนเหล่านี้จะเถียงอย่างหนักเพื่อให้ตัวเองเป็นผู้ชนะ และแทบจะไม่สนเลยว่าในวงสนทนานั้นจะมีคนที่ฉลาดกว่าตัวเองอยู่ด้วยหรือไม่

ขอขอบคุณแหล่งที่มา
https://bit.ly/2W8zWHB

Author: loveyim