อยากเป็นคู่ชีวิตที่ดีต้องอ่าน

วันนี้เรามีมีบทความดีๆที่จะมาช่วยเปลี่ยนแนวความคิดในการใช้ชีวิตคู่ให้เข้าใจการใช้ชีวิตคู่มากขึ้นเพื่อความรักที่ยั่งยืนและมั่นคง ถึงแม้ว่าจะมีเรือบางลำที่ต่อไม่เสร็จซึ่งเหมือนกับคนรักที่จากลากันไปก่อนที่จะลงหลักปักฐานร่วมกัน เรือบางลำอาจจะใช้เวลาต่อที่ไม่เท่ากัน คุณภาพที่ออกมาก็ไม่เท่ากันแต่เมื่อเรือต่อเสร็จแล้วก็เหมือนการที่คู่รักได้ตกลงปลงใจที่จะอยู่ร่วมกันหรือแต่งงานกัน

หลังจากแต่งงานกันก็เหมือนเรือที่ต่อเสร็จแล้วพร้อมออกทะเล ช่วงแรกๆของการล่องทะเลก็ยังล่องไปได้อย่างสงบเนื่องจากยังไม่ไปไกลชายฝั่งนักคลื่นลมยังสงบเหมือนกับชีวิตหลังแต่งงานใหม่ๆที่มีความสุขหวานชื่น ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไรก็พร้อมที่จะช่วยกันผ่านไปได้อย่างง่ายๆ สบายๆ หากไม่เข้าใจซึ่งกันและกันไม่ช่วยเหลือกันให้รักกันต่อไปได้ ก็จะกลายเป็นเหมือนกับเรือที่ผุพังไปเรื่อยๆ แต่ไม่มีลูกเรือคนไหนพยายามจะซ่อมเรือลำนี้เลยจนสุดท้ายเรือลำนี้ก็จะล่มไป

ชีวิตคู่นั้นก็เหมือนเรือกลางมหาสมุทรในตอนที่เริ่มต่อเรือก็เหมือนตอนที่คุณและคนรักเริ่มทำความรู้จักกัน พวกคุณได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันค่อยๆรู้ในเรื่องของอีกฝ่ายและค่อยๆ เพิ่มความรักของกันและกันเหมือนกับเรือที่ช่วยกันต่ออย่างประณีตเพื่อให้เรือนั้นเป็นเรือที่มีคุณภาพพร้อมที่จะออกสู่มหาสมุทรอันกว้างใหญ่

แต่เมื่อล่องเรือไปไกล พายุก็เริ่มใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เหมือนกับชีวิตคู่ที่อยู่ไปสักพัก ก็เริ่มเจอปัญหาใหญ่ๆ เข้ามาในชีวิต ทั้งปัญหาการเงิน ปัญหาครอบครัวและปัญหาอื่นๆ ที่เริ่มทำให้ความสัมพันธ์สั่นคลอน เมื่อล่องเรือไปเป็นเวลานานเรือก็จะเริ่มผุกร่อนและสึกหรอไปเรื่อยๆตามอายุการใช้งาน ซึ่งก็เหมือนกับความสัมพันธ์ ที่อยู่มานานจนถึงจุดที่เริ่มเบื่อหน่ายความรักที่มีให้กันก็เริ่มโรยรา

ชีวิตคู่ก็เหมือนการพายเรือกลางทะเลต้องรู้จักช่วยกันพายไม่ใช่เอาเปรียบกัน ยามเรือรั่วก็ต้องช่วยกันอุดไม่ใช่สละเรือหนี ชีวิตคู่เป็นสิ่งที่ใครหลายๆคนมองว่าสวยงามในตอนต้น แต่เมื่อใช้ชีวิตร่วมกันไปสักพักเจอปัญหาในชีวิตคู่เข้ามามากๆเหมือนยิ่งล่องเรือไปกลางทะเลเท่าไรก็ยิ่งเจอพายุและคลื่นลมแรงเท่านั้น ก็ทำให้รู้สึกท้อแท้และไม่อยากที่จะไปต่อ หรือละทิ้งกันกลางทาง มองว่าการไปแบบตัวใครตัวมันน่าจะทำให้ตนเองมีความสุขมากกว่า

ดังนั้นเมื่อเข้าใจอย่างนี้แล้วจงช่วยกันซ่อมเรือแห่งชีวิตคู่ประคับประคองให้อยู่กันไปตลอดรอดฝั่งจนไปถึงจุดหมายปลายทาง แล้วชีวิตรักของคุณจะไปรอดได้อย่างสวยงามถึงจะมีเหตุการณ์ที่ทุลักทุเลไปบ้าง แต่ถ้าหากช่วยกันทำช่วยกันสร้างช่วยกันซ่อมแซมความสัมพันธ์ของคุณและคนรักจะไปกันรอดอย่างแน่นอน สิ่งที่สำคัญที่จะช่วยให้คนสองคนที่มาจากต่างครอบครัว ต่างการเลี้ยงดูสามารถมีชีวิตคู่ที่มีความสุขหวานชื่นได้อย่างยืนยาวได้นั้นต้องอาศัยความร่วมมือจากทั้งสองฝ่ายที่จะเรียนรู้และปรับตัวเข้าหากัน

ขอขอบคุณแหล่งที่มา
https://bit.ly/2vZtLex

Author: loveyim